การเตรียมวัสดุรองพื้นสำหรับตู้กุ้งก็อาจจะไม่ได้แตกต่างจากการจัดตู้ปลาสักเท่าไหร่นัก  แต่เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนน้ำก็อาจจะเลี้ยงตู้โล่งโดยไม่มีวัสดุรองพื้นเลยก็เป็นอีกทางเลือก  แต่ถ้าอยากจะเลี้ยงแล้วจัดตู้ให้สวยงามก็สามารถเลือกซื้อวัสดุได้หลากหลายมาก เช่น กรวด หิน ดิน ทราย ที่หาได้ตามท้องตลาดทั่ว  

        ถ้าในบ้านเราตลาดจตุจักรเป็นอีกทางเลือกที่ดีเนื่องจากมีวัสดุให้เลือกได้หลากหลายมากมาย  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การนำหิน เช่นหินภูเขาไฟบางชนิด มาจัดตู้เลี้ยงกุ้ง ควรคำนึงถึงค่า pH ด้วยที่จะส่งผลต่อน้ำด้วย เนื่องจากมีหินบางชนิดที่ทำให้ค่า pH ของน้ำต่ำ หรือสูง มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อสัตว์น้ำที่เลี้ยงได้  แต่ถ้าเป็นวัสดุประเภทกรวดมักจะไม่มีผลต่อค่า pH ในน้ำ  

       จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมนำพืชน้ำต่างๆ จัดลงตู้เหมือนกับการจัดตู้ปลา  เนื่องจากกุ้งเครย์ฟิช เป็นสัตว์ที่กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ส่วนใหญ่เลยไม่นิยมนำพืชน้ำสวยงามลงกันสักเท่าไหร่นัก

 

 

A. สามารถจัดได้ตามใจชอบ การจัดตู้ไม่มีผิดถูก ตามความสวยงามและงบประมาณ ในที่นี้ใช้หินก้อนขนาดกลางวางเพื่อจัดเป็นระดับ ตามด้วยหินกรวดปูพื้น

 

 

 

 

B. ใช้หินขนาดกลางวางเป็นวัสดุรองพื้น  การใช้พื้นผิวที่มีสีเข้ม อาจช่วยส่งผลทำให้กุ้งมีสีเข้มได้ตามสภาพแวดล้อมได้เช่นกัน

 

 

C. ดิน: ดินในที่นี้ควรใช้ดินสำหรับเลี้ยงกุ้ง  ถ้าหากใช้ดินสำหรับจัดพืชน้ำซึ่งมีแร่ธาตุเข้มข้นกว่าสำหรับเลี้ยงสัตว์น้ำ  ควรพักน้ำเพื่อให้แร่ธาตุเจือจาง สัก 1-2 สัปดาห์ ดินที่ใช้กันในบ้านเรา เช่นดินถุง Gex ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ  การใช้ดินสำหรับลูกกุ้งลงเดิน ทำให้กุ้งได้รับแร่ธาตุ และโตไว

 

 

 

D. กรวดเม็ดเล็ก ซึ่งมีสีของหินได้หลากหลายสี

 

 

E. การเลี้ยงแบบไม่ใช้วัสดุรองพื้น ก็จะสะดวกต่อการทำความสะอาด และดูดสิ่งสกปรก

 

 


Copyright by: www.CrayfishClubThailand.com/